โภชนบำบัดผู้สูงอายุ

โภชนบำบัดสำหรับผู้สูงวัย 

 
 




แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้สูงอายุ (Guide for Eating)




1. พลังงาน ลดอาหารประเภทให้พลังงานลงเช่นไขมันและคาร์โบไฮเดรต ประมาณร้อยละ 10-20 ของพลังงานทั้งหมด


2. คาร์โบไฮเดรต ไม่ควรรับประทานน้ำตาลทรายมากเกินไป เพราะจะมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานหรือภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงได้ง่าย

3. โปรตีน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับโปรตีนครบถ้วน ควรจัดให้ดื่มนมวันละ 1 แก้ว และรับประทานไข่วันละฟอง ถ้าผู้สูงอายุที่มีที่มีปัญหาโคลเลสเตอรอลควรทานไข่วันเว้นวัน หรือรับประทานเฉพาะไข่ขาว ส่วนเนื้อสัตวือื่น ๆ ควรดัดแปลงให้ย่อยง่ายเช่น ต้มเปื่อย
4. ไขมัน ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดลิโนเลอิกในการปรุงอาหารเป็นประจำ
เช่น น้ำมันถั่งเหลือง รำข้าว เพช่วยควบคุมระดับโคลเลสเตอรอล
5. ใยอาหาร ควรได้รับอาหารประเภทผักและผลไม้ต่าง ๆ และควรได้รับใยอาหารวันละ 20-35 กรัม
เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดขาว มะเขือเทศ ส้มเขียวหวาน กล้วยสุก เป็นต้น
6. ลดการดื่มสุราและงดสูบบุหรี่ เพราะเป็นปัจจัยทำให้ขาดสารอาหาร
7. ชาและกาแฟ ควรงดดื่มชา กาแฟ เพราะจะทำให้นอนหลับยาก
8. จำนวนมื้ออาหาร ควรแบ่งมื้ออาหารเป็นวันละ 5-6 มื้อ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องแน่นท้อง
9. น้ำ ควรได้รับอย่างเพียงพอ ประมาณวันละ 1,500 ซีซี
10. จัดอาหารให้มีสีสัน กลิ่น รส เพื่อเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้น จากสีสันธรรมชาติ
เช่น ผักใบเขียว มะเขือเทศ ซอสปรุงรส และอาหารควรอุ่นหรือร้อนพอควร

ตัวอย่างรายการอาหารสำหรับผู้สูงอายุ



รายการอาหาร 1 วัน สำหรับปริมาณอาหาร 1,500 กิโลแคลลอรี่


โปรตีน 56 กรัม ไขมัน 50กรัม คาร์โบไฮเดรต 206 กรัมแบ่งเป็น 5 มื้อดังนี้


อาหารเช้า ให้พลังงาน 406 กิโลแคลอรี่


            ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง

ผัดผักบุ้ง 1 จาน (ผักบุ้ง 1 ถ้วยตวง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนชา)


แกงจืดวุ้นส้น 1 ถ้วย (วุ้นเส้น ? ถ้วยตวง เนื้อสับ 1 ช้อนโต๊ะ)
กล้วยน้ำว้า 1 ผล
 
 
            อาหารกลางวัน ให้พลังงาน 440 กิโลแคลอรี่

            ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ 1 จาน (ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วยตวง เนื้อวัวสับ 3 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ)
ชมพู่ 4 ผล
            อาหารว่าง ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่
 
            สาคูไส้ถั่ว 5 ลูก

เงาะ 5 ผล

อาหารเย็น ให้พลังงาน 350 กิโลแคลอรี่



ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง


ต้มยำกุ้ง 1 ถ้วย (กุ้งสดขนาดกลาง เห็ดตามต้องการ เครื่องต้มยำ)
ผัดถั่วงอก 1 ถ้วยตวง (ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง เต้าหู้เหลือง 1 ชิ้น น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนชา)
ส้มเขียวหวาน 1 ผล

อาหารว่าง ให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่



นมเปรี้ยวหรือโยเกิต 1 ถ้วยตวง

ภาวะทุพโภชนาการในผู้สูงอายุ (Malnutrition)


สำหรับ ผู้สูงวัย ที่รับประทานอาหารมากเกินไป หรือขาดอาหาร เรียกว่า ภาวะทุพโภชนาการ ในผู้สูงอายุนั้นอาจแบ่งได้ดังนี้


1. โรคขาดสารอาหาร คือการได้รับโปรตีนและพลังงานไม่เพียงพอจะมีผลทำให้เสี่ยงต่อการขาดวิตามิน เพราะอาหารประเภทโปรตีนเป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญด้วย โรคขาดวิตามินที่พบบ่อยในในผู้สูงอายุคือ โรคเหน็บชาจากการขาดไธอะมิน โรคขาดวิตามินบี 12 โรคขาดโฟเลตและวิตามินซี สำหรับโรคขาดเกลือแร่ที่พบบ่อยคือโรคโลหิตจางเนื่องจากขาดเหล็ก โรคกระดูกพรุนเนื่องจากการขาดแคลเซี่ยมและสังกะสี

2. โรคโภชนาการเกิน ผู้สูงอายุที่ได้รับสารอาหารมากเกินไปย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง ภาวะกรดยูริคในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นภาวะที่มักจะพบในคนไทยและอีกหลายเชื้อชาติ
ฉะนั้น ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานอาหารตามคำแนะนำข้างต้นนี้เพื่อมิให้ประสบกับภาวะทุพโภชนาการ และควรออกกำลังกายในกิจกรรมที่เหมาะสม เพื่อรักษาสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงมีอายุยืนยาว
ชมรมแพทย์แผนไทยลูกศิษย์ อ.สุวรรณ ตั้งจิตรเจริญ หวังว่าคงจะทำให้ผู้สูงอายุและผู้อยู่ใกล้ชิดได้รับประโยชน์จากการแนะนำอาหารสำหรับผู้สูงอายุกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน


Cr. คุณหมอมัยมูน
Share on Google Plus

}
    Blogger Comment
    Facebook Comment